เคล็ดลับความงาม… ที่คุณสามารถทำเองได้ง่ายๆ

ดิฉัน / BEAUTY / เคล็ดลับความงาม… ที่คุณสามารถทำเองได้ง่ายๆ
การดูแลความงามบางอย่างก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งมืออาชีพให้สิ้นเปลืองหรอกนะ เพราะคุณสามารถทำเองได้ง่ายๆ แล้วผลลัพท์ที่น่าพอใจเหมือนกัน อย่างเช่นการดูแลความงามด้วยตัวเองพวกนี้…

shutterstock_600384665-1

1. มาส์กพอกหน้าสูตรทำเอง
– เพื่อผิวหน้านุ่มเนียน: มาร์คพอกหน้าตำรับนี้มีโยเกิร์ตเป็นพระเอก เพราะโยเกิร์ตอุดมไปด้วยกรดแลคติคตามธรรมชาติ ที่ช่วยขัดลอกผิวได้เป็นอย่างดี แค่ทาโยเกิร์ตรสธรรมชาติประมาณ 1 ช้อนชาลงบนใบหน้าให้ทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างน้ำออก ถ้าคุณอยากเพิ่มประสิทธิภาพลงไปอีกหน่อย ก็ผสมสตรอเบอร์รี่ (บดให้เละ) ลงไปซักลูกสองลูก หรือจะเติมน้ำมันบำรุงอย่างน้ำมันจากวิตามินเอหรือวิตามินอีก็ได้
– แก้ปัญหาสิว จุดด่างดำ หรือแผลเป็น: ขั้นแรกก็ทาน้ำมันมะกอกลงบนผิวหน้าบางๆ เพื่อช่วยทำเป็นตัวปกป้องผิว จากนั้นผ่ามะนาวออกมาซักเศษหนึ่งส่วนสี่ลูก (เลือกใช้มะนาวฝรั่งแบบที่เปลือกสีเหลืองๆจะดีกว่า มะนาวไทยอาจจะมีฤทธิ์แรงเกินไป) แล้วนำมาถูลงบนผิวหน้าให้ทั่วเป็นเวลา 30 วินาที แล้วล้างน้ำออก มาส์คสูตรนี้อาจจะทำให้ผิวแห้งขึ้นได้ ฉะนั้นทำซักสัปดาห์ละครั้งก็พอ แล้วอย่าลืมทาครีมกันแดดก่อนเดินออกจากบ้านด้วย

shutterstock_560251738-1

2. DIY Coffee Scrub
ทำสครับขัดผิวไว้ใช้เองด้วยส่วนผสมง่ายๆอย่างกากกาแฟที่ได้จากการต้มกาแฟในตอนเช้า และส่วนผสมอื่นๆที่หาได้จากก้นครัวของคุณเอง
ส่วนผสม: น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย วานิลลาสกัด 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ถ้วย น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มิ้นท์ 15 หยด และกากกาแฟ 1/2 ถ้วย
วิธีทำ: ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นแล้วปั่นให้ละเอียด นำส่วนผสมที่ปั่นเสร็จแล้วใส่ลงในโถแก้วปากกว้างแบบมีฝาปิด นำไปเก็บไว้ในที่เย็นๆจนกว่าจะถึงเวลาใช้งาน ซึ่งน่าจะเก็บได้ประมาณหนึ่งถึงสองสัปดาห์ แต่ถ้าคุณอยากเก็บไว้ได้นานกว่านั้น ก็ควรนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น

shutterstock_423359092-1

3. ตำรับมาส์คหน้าด้วยข้าวโอ๊ด
ส่วนผสมก็มีข้าวโอ๊ดแบบที่เป็นผงละเอียดๆ 1 ช้อนโต๊ะ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้งอีกประมาณสองสามหยด โดยผสมข้าวโอ๊ดกับโยเกิร์ตให้เข้ากันในถ้วยเล็กๆก่อน แล้วจึงค่อยเติมน้ำผึ้งลงไป จากนั้นคนส่วนผสมทั้งหมดให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปทาลงบนผิวหน้าให้ทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นหลายๆรอบ เสร็จแล้วตามด้วยโลชั่นทาหน้าตามปกติของคุณ มาส์คพอกหน้าตำรับนี้จะช่วยให้ผิวดูเนียนนุ่มชุ่มชื้น และเหมาะจะใช้ได้กับทุกสภาพผิว