4 ข้อมูลทางด้านความงาม…ที่คุณไม่ควรหลงเชื่อ!

ดิฉัน / BEAUTY / 4 ข้อมูลทางด้านความงาม…ที่คุณไม่ควรหลงเชื่อ!
ด้วยมีข้อมูลทางด้านความงามที่คลาดเคลื่อนอยู่เยอะเหลือเกินบนโลกดิจิตอลในยุคนี้ ฉะนั้นเวลาไปอ่านเจออะไรก็ควรใช้สติปัญญาไตร่ตรองให้ดีก่อนจะเชื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับข้อมูลความงามพวกนี้…

shutterstock_333458405-1

1. โทนเนอร์ทำให้สูญเสียน้ำมันบนผิว ส่งผลให้ผิวตกสะเก็ดและไม่เปล่งปลั่งสดใส
โทนเนอร์ในสมัยนี้จะไม่เหมือนแอสทริงเจนท์ในสมัยก่อน ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่ทำให้ผิวแห้งอยู่ในปริมาณสูง แต่จะมีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้น (ตรวจดูบนฉลากเพื่อหาส่วนผสมอย่าง กลีเซอรีน อโลเวร่า และน้ำมันหอมระเหย) ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้จริงๆ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้ก่อนทามอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อช่วยให้ผิวทำงานเหมือนเป็นฟองน้ำชื้นๆ ซึ่งจะช่วยให้ผิวดูดซับโลชั่นได้ดีกว่า

shutterstock_479935621-1

2. ต้องใช้เวลาเป็นเดือนๆกว่าจะเห็นผลจากครีมต่อต้านริ้วรอย
ผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอยส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของสารที่ทำให้เซลล์ผิวเก่าหลุดลอกออกไป อย่างเรตินอล กรดไกลโคลิค และไนอาซินนาไมด์ ซึ่งจะช่วยทำให้เห็นถึงความแตกต่างได้เมื่อใช้ไปประมาณสี่สัปดาห์ อย่างไรก็ตามคุณอาจต้องใช้ผลิตภัณฑ์พวกนี้นานถึงหกสัปดาห์ ในกรณีที่ต้องการให้ริ้วรอยชัดๆ อย่างรอยเหี่ยวย่นบริเวณหน้าผากดูลดเลือนลง

shutterstock_488716759-1

3. การแปรงผมวันละ 100 ครั้งจะช่วยให้เส้นผมดูเป็นเงางาม
การแปรงผมวันละ 100 ครั้งนั้นมากเกินไป ซึ่งอาจส่งผลร้ายต่อเส้นผมได้มากกว่าผลดี เพราะเส้นผมจะหักขาดได้ง่ายถ้าเกิดการเสียดสีหรือเหนี่ยวรั้งบ่อยๆ ฉะนั้นหันมาแปรงผมเบาๆตรงนั้นนิดตรงนี้หน่อยจะดีกว่า ซึ่งการแปรงผมแบบนี้จะช่วยกระจายน้ำมันบนหนังศีรษะให้ไปเคลือบเส้นผมเอาไว้ นอกจากนี้ยังช่วยให้เกล็ดผมเรียงตัวแนบสนิท ส่งผลให้เส้นผมสะท้องแสงได้มากขึ้น จึงทำให้ดูเป็นเงางามมากขึ้นด้วย และที่เหนืออื่นใด…การแปรงผมเบาๆจะช่วยขจัดสิ่งสกปรก และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนหนังศีรษะให้ไปหล่อเลี้ยงบริเวณต่อมรากขนได้มากขึ้น จึงช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดีตามไปด้วย

shutterstock_347749328-1

4. การขยี้ตาจะทำให้เกิดรอยตีนกา
คุณไม่มีวันได้รอยตีนกาจากการขยี้ตาหรอก แต่การขยี้ตาบ่อยๆอาจทำให้ผิวหนังที่บอบบางในบริเวณนั้นเกิดอาการระคายเคืองได้ ฉะนั้นถ้าไม่ขยี้ตาได้ก็จะเป็นการดีที่สุด แต่ตัวการที่ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าตัวจริงคือแรงโน้มถ่วงของโลก และการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อบนใบหน้าแบบเดิมๆซ้ำแล้วซ้ำอีก อย่างเช่นการยิ้มหรือการขมวดคิ้วบ่อยๆ ซึ่งจะทำให้เส้นใยคอลลาเจนในผิวหนังเสื่อมสภาพลง ส่งผลให้เกิดริ้วรอยขึ้นได้เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ ฉะนั้นคำพูดงี่เง่าที่คุณอาจเคยได้ยินในวัยเด็กว่า “ทำหน้าทำตาแบบนั้นบ่อยๆ เดี๋ยวหน้าก็เป็นอย่างนั้นจริงๆหรอก” นั้นเป็นความจริงอย่างยิ่ง