กลเม็ดที่ช่วยกระตุ้นการเติบโตของเส้นผม

ดิฉัน / BEAUTY / กลเม็ดที่ช่วยกระตุ้นการเติบโตของเส้นผม

ถ้าคุณกำลังเลี้ยงเส้นผมให้ยาว คุณก็ต้องคำนึงถึงสิ่งที่คุณกินเข้าไปด้วยนะ คุณอาจคิดว่ากรดโฟลิคนั้นมีประโยชน์สำหรับหญิงตั้งครรภ์เท่านั้น แต่สารที่ทำให้เกิดทารกนี้ยังช่วยให้ร่างกายผลิตเคราติน ซี่งเป็นสารประกอบโปรตีนที่ทำให้เส้นผมเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาด้วย ฉะนั้นก็เดินเข้าร้านอาหารเพื่อสุขภาพซะ แล้วมองหาอาหารเสริมสำหรับบำรุงเส้นผม ที่มีส่วนผสมของสารบำรุงเส้นผม อย่างสังกะสี ไบโอติน และธาตุเหล็ก และตอนนี้ถึงเวลาต้องเปลี่ยนวิธีการกินอาหารของคุณแล้ว โดยควรกินไข่ ปลา หรือไก่วันละสองครั้ง และในช่วงนี้ก็อย่างดอาหารเช้า เพราะตอนเช้าเป็นช่วงที่พลังงานในร่างกายอยู่ในระดับต่ำสุด แต่ต่อมรากขนต้องการพลังงานอย่างมากในการทำให้เส้นผมงอกขึ้นมา

นอกจากนี้ก็พยายามอย่าเครียด เพราะความเครียดจะทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานช้าลง (ทำให้ร่างกายได้รับสารบำรุงที่เส้นต้องการช้าตามไปด้วย) นอกจากนี้ยังทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน ทำให้เลือดที่อุดมไปด้วยสารบำรุงสูบฉีดไปเลี้ยงต่อมรากขนได้น้อยลง ถ้าคุณหลีกเลี่ยงความเครียดได้ คุณก็สามารถมองเห็นความแตกต่างได้ภายในสี่ถึงหกเดือน และนี่คือเคล็ดลับในการกระตุ้นให้เส้นผมยาวเร็วขึ้น….

shutterstock_430167310-1
1. นวดๆถูๆ
คุณล้างหน้าโดยใช้มือฉันใด หนังศีรษะก็ต้องการการสัมผัสฉันนั้น เส้นผมใหม่จะงอกผ่านสิ่งสกปรก น้ำมัน และเซลล์ผิวหนังเก่าๆได้ยาก ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมจึงเสนอแนะให้นวดหนังศีรษะด้วยแปรงสำหรับนวดหรือนิ้วมือเป็นเวลาสองนาทีก่อนอาบน้ำ

shutterstock_390196507-1
2. ปรนเปรอเส้นผม
มองหาแชมพูและคอนดิชันเนอร์ที่มีส่วนผสมของเชีย บัตเตอร์ หรือน้ำมันอะโวคาโด้ ซึ่งช่วยเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผม ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้เส้นผมงอกได้ดี เพราะความแห้งแตกปลายจะทำให้เส้นผมหักขาดซะก่อนจะยาว

shutterstock_297286304-1
3. เปลี่ยนวิธีแต่งผมซะใหม่
ความร้อน (จากอุปกรณ์แต่งผม) และการเสียดสี (จากการแปรง) อาจทำลายชั้นปกป้องบนเส้นผมหรือผิวผมได้ ส่งผลให้เส้นผมหักขาดได้ง่าย คุณจึงควรใช้แต่หวีซี่ห่างๆสางผม ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันความร้อน และทำผมแบบง่ายๆในช่วงวันพักผ่อน และการหยุดใช้ไดร์เป่าผมหรือคีมรีดผมไฟฟ้าสัปดาห์ละครั้งก็ช่วยคุณได้ด้วยนะ