เคล็ดลับที่ช่วยดูแลความงามรอบดวงตา

ดิฉัน / BEAUTY / เคล็ดลับที่ช่วยดูแลความงามรอบดวงตา
ดวงตาคือจุดที่ใครๆมักจะให้ความสนใจเป็นพิเศษ เพราะมันมักจะสื่อให้ล่วงรู้ถึงความนึกคิดของผู้ที่เป็นเจ้าของได้โดยไม่ต้องพูดอะไรซักคำเดียว ฉะนั้นเราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับดีที่จะช่วยดูแลให้ดวงตาของคุณสามารถเผยความในใจออกมาได้อย่างสวยงาม อย่างเช่น…

shutterstock_482888791-1

1. วิธีแก้ปัญหารอบตาคล้ำ
– หลบเลี่ยงแสงแดด: แสงแดดคือตัวการร้ายที่ทำให้ผิวเสีย และเมื่อเสียสะสมไปนานเข้า ก็จะเกิดรอยคล้ำขึ้นมาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผิวรอบดวงตา ฉะนั้นจึงควรใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ โดยเลือกแบบที่ใช้กับผิวรอบดวงตาได้โดยไม่ทำให้รู้สึกแสบ หรือไม่ก็สวมแว่นกันแดดซะ
– กินยาแก้แพ้: รอยคล้ำรอบดวงตาอาจเป็นอาการแพ้ที่เกิดขึ้นได้กับคนทั่วไป ฉะนั้นลองไปปรึกษาแพทย์ดูซิว่าคุณต้องใช้ยาแอนตี้ฮิสตามีนหรือยาหยอดตาอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า
– ลดรอยคล้ำแบบชั่วคราว: ด้วยการฝานมันฝรั่งเป็นชิ้นบางๆ 2 ชิ้น แล้วนำไปปิดตาทิ้งไว้ 10 นาที เอ็นไซม์ในมันฝรั่งจะทำให้รอยคล้ำดูจางลงได้ชั่วคราว โดยควรทำแบบนี้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง

shutterstock_400659769-1

2. ต่อสู้กับอาการตาแห้ง
– ดื่มน้ำเยอะๆ: แล้วลดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนให้น้อยลง โดยพยายามอย่าให้เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน (กาแฟหนึ่งแก้วจะมีคาเฟอีนอยู่ประมาณ 100 มิลลิกรัม) เพราะคาเฟอีนมีส่วนทำให้ร่างกายเกิดอาการขาดน้ำได้
– ล้างเครื่องสำอาง: นี่คือกฎเกณฑ์ที่คุณควรปฎิบัติทุกครั้งก่อนเข้านอน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการป้องกันอาการระคายเคืองแถวๆตา หาแผ่นทำความสะอาดแบบเปียกมาวางไว้ใกล้ๆหัวเตียง ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถนอนเช็ดเครื่องสำอางรอบดวงตาออกได้อย่างรวดเร็ว แล้วนอนได้เลย
– กระพริบตาให้มากขึ้น: เวลาที่คุณจ้องจอคอมพิวเตอร์หรือหน้าจอมือถือนั้น คุณมักจะกระพริบตาน้อยลง แต่การกระพริบตาคือวิธีเพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตาตามธรรมชาติ ฉะนั้นพยายามเตือนตัวเองให้กระพริบตาบ่อยๆ หรือพักสายตาจากหน้าจอทุกๆ 20 นาที

shutterstock_261520343-1

3. วิธีเขียนขอบตาให้สวย
– จุดไข่ปลา: เริ่มจากการใช้ดินสอเขียนตาแต้มเป็นจุดๆบริเวณขอบตาบน โดยเริ่มจากหัวตาเรื่อยไปจนถึงหางตา แล้วใช้นิ้วมือ ก้านสำลี หรือปลายพู่กันลูบให้กลายเป็นเส้นเดียวกัน ถ้าอยากเพิ่มความหนาก็ใช้ดินสอเขียนทับลงไปอีกก็ได้
– ชิดขนตา: กลเม็ดสำคัญคือการเขียนให้ชิดกับแนวขนตาให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ วิธีนี้นอกจากจะทำให้ขนตาดูดกหนาขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ดวงตาดูโดดเด่นขึ้นด้วย โดยเขียนบริเวณหัวตาให้เป็นเส้นบางๆ แล้วค่อยเพิ่มความหนาจากกึ่งกลางดวงตาจนถึงหางตา
– เกลี่ยให้ดี: ผู้หญิงหลายคนมักไม่ชอบเกลี่ยเส้นขอบตา จึงมักทำให้เส้นขอบตาดูแข็งๆมันๆ เหมือนเอาสีเทียนมาเขียนตา ฉะนั้นก็ใช้ก้านสำลีหรือปลายพู่กันเกลี่ยให้ดูนุ่มนวลขึ้นซะ