3 เรื่องน่ารู้ที่มีประโยชน์ต่อการดูแลความงามของคุณ

ดิฉัน / BEAUTY / 3 เรื่องน่ารู้ที่มีประโยชน์ต่อการดูแลความงามของคุณ
นี่คือข้อมูลดีๆที่จะช่วยให้คุณสามารถเลือกใช้ลิปบาล์มได้อย่างชาญฉลาด ทาเล็บสวยๆได้แบบประหยัดเวลา และสามารถสวมรองเท้าเริ่ดๆได้แบบไม่ต้องทรมาน…

shutterstock_318653789-1

1. เคล็ดลับสีเล็บแห้งเร็ว
ถ้าคุณมีเวลาไม่มากพอจะรอให้สีเล็บแห้งได้ ก็ลองใช้เทคนิคนี้ดู หลังจากทาสีเล็บเสร็จหมดทุกนิ้วแล้ว ก็รอซักสามนาทีแล้วจุ่มมือลงในชามที่ใส่น้ำและน้ำแข็งเอาไว้เป็นเวลา 30 วินาที จบด้วยการเคลือบเล็บด้วยน้ำมันมะกอก เพื่อป้องกันไม่ให้สีเล็บเลอะเลือน

shutterstock_511424224-1

2. สี่ส่วนผสมในลิปบาล์มที่ควรหลีกเลี่ยง
ถ้าคุณทาลิปบาล์มบ่อยๆแล้ว ริมฝีปากก็ยังแห้งอยู่หลังจากทาไปห้านาทีล่ะก็ นั่นอาจเป็นเพราะมีส่วนผสมที่ทำให้เกิดผิวแห้งได้ ฉะนั้นก็ควรระวังส่วนผสมต่อไปนี้ไว้ให้ดี
– เมนธอล การบูร และฟีนอล: ส่วนผสมทั้งสามชนิดนี้ทำให้ริมฝีปากรู้สึกเย็นซ่า แต่ก็เป็นตัวการที่ทำให้ผิวแห้งด้วย
– น้ำมันซิลิโคน: สารแต่งเติมนี้มักจะมีอยู่ในลิปบาล์ม ลิปกลอส และลิปสติก เพื่อช่วยให้ติดทนนานและเนื้อสีไม่ลบเลือน แต่จะทำให้ความชุ่มชื้นหายไป
– น้ำหอม: น้ำหอมบางชนิดเวลาที่รวมตัวกับแอลกอฮอล์แล้ว ก็จะดึงความชุ่มชื้นออกจากริมฝีปากได้
กรดซาลิไซลิค: ส่วนผสมนี้ใช้กำราบสิวได้เป็นอย่างดี แถมยังทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดลอกได้ง่ายขึ้นด้วย แต่ถ้าอยู่ในลิปกลอสและลิปบาล์มแล้วล่ะก็ จะทำให้ริมฝีปากทั้งแห้งและลอกพร้อมๆกัน

shutterstock_224378914-1

3. ห้าวิธีป้องกันรองเท้ากัด
ถ้าคุณต้องใส่ส้นสูงเป็นเวลานานๆ แล้วกลัวจะทำให้เท้าระบบเพราะโดนกัด ก็ลองใช้เคล็ดลับง่ายๆในการป้องกันนี้ดู
1. ตัดเล็บเท้าให้สั้นแล้วตะไบให้โค้งมน เล็บยาวๆอาจเข้าไปทิ่มในหัวรองเท้า เกิดรอยแตกจากแรงกด และทำให้นิ้วข้างเคียงเป็นแผลได้
2. ติดพลาสเตอร์ตรงด้านในรองเท้าช่วงที่ติดอยู่กับส้นเท้า เพื่อกันเอาไว้ก่อนในกรณีที่เกิดการเสียดสีมากๆ ก็อาจทำให้เกิดแผลพุพองได้
3. ใช้ตะไบขัดหนังด้านๆทางด้านนอกของนิ้วหัวแม่เท้า เพราะหนังด้านๆนูนๆนั้นอาจทำให้เกิดแรงกดเมื่อสวมรองเท้าจนรู้สึกไม่สบาย หรือทำให้นิ้วเท้าดูผิดรูปได้
4. ถ้าคุณรู้ตัวว่าเท้าส่วนไหนจะเกิดการเสียดสีกับรองเท้า ก็ควรป้องกันไว้ซะก่อนด้วยการติดแผ่นกันรองเท้ากัดหรือพลาสเตอร์ไว้ในบริเวณนั้น
5. ลองสวมรองเท้าและเดินไปรอบๆซัก 10 นาที เพื่อดูว่าเท้าจะเกิดการเคลื่อนไหวในรองเท้ายังไง จากนั้นใช้แผ่นหนังบางๆนิ่มๆปะติดในบริเวณที่เป็นปัญหาหรือมีช่องว่าง เพื่อช่วยให้เท้าเคลื่อนไหวในรองเท้าได้อย่างมั่นคงขึ้น