คำสอนของแม่ที่ยังใช้ได้เสมอ…โดยเฉพาะในเรื่องความงาม

ดิฉัน / BEAUTY / คำสอนของแม่ที่ยังใช้ได้เสมอ…โดยเฉพาะในเรื่องความงาม
คุณอาจไม่อยากฟังคำแนะนำของแม่ในเรื่องโน้นเรื่องนี้ แต่ท่านมักมีเคล็ดลับความงามเด็ดๆที่จะส่งต่อให้คุณนะ เราได้รวบรวมกฎเกณฑ์ดีๆที่คุณควรทำตาม ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ชอบฟังท่านบ่นก็ตาม…

shutterstock_34445449-1

1. นอนบนปลอกหมอนผ้าซาติน
คุณอาจคิดว่านั่นเป็นความหรูหราที่ไม่จำเป็น แต่การวางศีรษะไว้บนปลอกหมอนผ้าซาตินนั้นจะช่วยป้องกันไม่ให้เส้นผมชี้ฟูและพันกัน เนื่องจากปลอกหมอนผ้าฝ้ายมักจะมีผิวสัมผัสที่หยาบ ซึ่งอาจทำให้เส้นผมเกิดรอยขรุขระได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่พลิกศรีษะและถูไถอยู่กับหมอนตลอดคืน ของแถม: การนอนบนปลอกหมอนผ้าซาตินยังช่วยป้องกันผิวไม่ให้เกิดรอยยับย่อน และช่วยลดริ้วรอยได้ในระยะยาวด้วย

2. อย่าใช้เครื่องสำอางมากเกินไป
การที่แม่ของคุณให้คำแนะนำนี้ก็เพราะอยากให้คุณดูสุภาพเรียบร้อย ซึ่งคุณอาจไม่ต้องสนใจก็ได้ แต่ก็มีข้อดีแฝงอยู่นะ เพราะเครื่องสำอางและมาสคาร่าที่หนาเตอะนั้นจะบดบังโครงหน้าของคุณหมด การแต่งหน้าให้ดูสวยพร้อมนั้น คุณก็แค่ทารองพื้นในบริเวณที่จำเป็น (บนรอยแดงๆหรือรอยคล้ำใต้ตา) จากนั้นก็แรเงาเปลือกตาด้วยอายแชโดว์สีเทาอมน้ำตาล ดัดขนตา แล้วปัดมาสคาร่าเฉพาะขนตาบนซักรอบสองรอบก็พอ วิธีนี้จะทำให้ดวงตาดูโตขึ้น จบด้วยการทาลิปสติกเพียงเบาบาง (แค่ใช้นิ้วแตะแต้มให้ดูเป็นสีนุ่มๆ) แล้วปัดบลัชออนเพื่อเติมสีสันบนใบหน้า

3. อย่าขมวดคิ้วไม่เช่นนั้นจะมีริ้วรอย
นั่นคือเรื่องจริงถ้าคุณทำอย่างนั้นจนเป็นนิสัย การขมวดคิ้วหรือการเบะปากอาจนำไปสู่ริ้วรอยได้ เนื่องจากการแสดงออกบนบนหน้าบ่อยๆจะทำให้ผิวอ่อนแอลง และในขณะที่คุณเริ่มสูญเสียคอลลาเจนและความยืดหยุ่นลงนั้น ริ้วรอยก็จะเข้ามาแทนที่ในที่สุด แต่คุณไม่จำเป็นต้องหยุดเคลื่อนไหวใบหน้า หรือทำหน้านิ่งๆอยู่ตลอดเวลาหรอกนะ แค่อย่าทำอะไรให้ผิวหนังส่วนที่บางที่สุด (บริเวณตาและปาก) ต้องยืดตัวซ้ำแล้วซ้ำอีก รวมทั้งขยับปากซ้ำแล้วซ้ำเล่า (อย่างเช่นการใช้หลอดดูดน้ำอยู่ตลอดทั้งวัน)

4. ทาลิปสติก…ถ้าคุณอยากรู้สึกเบิกบาน
การศึกษาวิจัยแสดงให้เห็นว่า สีที่มีพลังจะช่วยกระตุ้นสมอง ทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นได้ ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้ใช้เฉดสีแดงนุ่มๆที่มีสีน้ำตาลเจืออยู่ทาปากในยามกลางวัน เพราะจะช่วยขับสีปากตามธรรมชาติให้ดูดีขึ้นได้ ส่วนในตอนกลางคืน สีแดงสดนั้นจะดูชวนหลงใหลได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณมีผิวคล้ำหรือขาวอมเหลืองก็ควรเลือกลิปสติกเฉดสีแดงอมส้ม แต่ถ้ามีผิวขาวอมชมพูก็ควรเลือกสีแดงอมม่วง

5. อย่าแกะหนังหุ้มเล็บ
ขอบหนังที่ห่อหุ้มเล็บหรือที่เรียกว่าหนังหุ้มเล็บนั้น มีหน้าที่ป้องกันไม่ให้เล็บงอกเลยออกมา ถ้าคุณดึงหนังหุ้มเล็บบ่อยๆ คุณก็จะไม่มีที่กั้นระหว่างเล็บกับผิวหนังไปในที่สุด ส่งผลให้เกิดเล็บฉีก เล็บงอกไม่เท่ากัน และเล็บแห้งได้ ที่แย่ยิ่งไปกว่านั้นคือ การแกะหนังหุ้มเล็บจะทำให้มีเลือดออก ผิวหยาบและหนาขึ้น ซึ่งทำให้เล็บงอกผิดรูปได้ ถ้าคุณต้องการเยียวยาความขรุขระของผิวในบริเวณนั้น ก็แค่ทาปิโตเลี่ยมเจลลี่เป็นประจำทุกคืน แล้วสวมถึงมือผ้าฝ้ายก่อนเข้านอน