5 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับน้ำหอม

ดิฉัน / BEAUTY / 5 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับน้ำหอม
คุณอาจเริ่มฉีดน้ำหอมมาเป็นปีๆแล้ว แต่คุณแน่ใจเหรอว่าคุณรู้อะไรๆเกี่ยวกับน้ำหอมเป็นอย่างดีแล้ว? เพื่อเป็นการไม่ให้คุณต้องรู้สึกไขว้เขวกับการใช้น้ำหอมอีกต่อไป เราได้รวบรวมข้อมูลดีๆเกี่ยวกับน้ำหอมมาช่วยไขความกระจ่างให้คุณแล้ว…

shutterstock_521721094-1

1. วิธีทำให้น้ำหอมมีกลิ่นติดตรึงได้อย่างยาวนาน
ใช้โลชั่นหรือครีมทาตัวที่มีกลิ่นเดียวกับน้ำหอม แล้วตามด้วยการฉีดน้ำหอมกลิ่นนั้น จะทำให้กลิ่นหอมติดตรึงได้อย่างยาวนาน โดยไม่กลัวว่าจะมีกลิ่นหอมฟุ้งจนเกินไปด้วย

2. คุณควรฉีดน้ำหอมลงบนผิวที่เปลือยเปล่า หรือหลังจากสวมเสื้อผ้าเสร็จแล้วกันแน่?
วิธีที่ดีที่สุดคือการฉีดน้ำหอมลงบนผิวที่เปลือยเปล่า วิธีนี้จะช่วยสร้างสรรค์การเล่นแร่แปรธาตุระหว่างผิวหนังกับน้ำหอม ซึ่งจะทำให้ได้กลิ่นหอมเฉพาะตัวมากกว่า เนื่องจากบนผิวหนังจะมีอุณหภูมิที่อุ่นกว่า (กลิ่นหอมจะแปรเปลี่ยนไปตามอุณหภูมิ) ซึ่งจะได้กลิ่นหอมที่ไม่เหมือนกับการฉีดลงไปบนเสื้อผ้าตรงๆ

3. วิธีที่ดีที่สุดในการลองน้ำหอม
พยามเดินเข้าห้างสรรพสินค้าในช่วงที่ไม่ค่อยมีผู้คน เพื่อที่คุณจะสามารถให้ความสนใจกับกลิ่นหอมนั้นอย่างเต็มที่ โดยไม่มีกลิ่นหอมของคนอื่นเข้ามารบกวน นอกจากนี้ก็ขอน้ำหอมตัวอย่างไปลองใช้หลังอาบน้ำ วิธีนี้จะทำให้คุณได้รับรู้กลิ่นหอมที่แท้จริงของน้ำหอมกลิ่นนั้น

4. ส่วนไหนของร่างกายที่เราควรจะฉีดน้ำหอมลงไป เพื่อให้กลิ่นหอมติดตรึงได้อย่างยาวนาน?
นอกเหนือจากบริเวณที่เราฉีดกันตามปกติ อย่างข้อมือ และซอกคอแล้ว นักผลิตน้ำหอมหลายๆคนยังแนะนำให้ฉีดลงบนต้นคอด้านหลังด้วย เรามักจะหลงลืมส่วนที่ฉีดน้ำหอมที่ให้กลิ่นหอมเย้ายวนมากส่วนนี้ไป เพราะทุกครั้งที่คุณเคลื่อนไหวก็จะส่งกลิ่นหอมออกไปรอบๆตัว ซึ่งจะช่วยให้มีกลิ่นหอมเย้ายวนได้อย่างยาวนาน

5. กลิ่นหอมก็มีวันหมดอายุนะ!
ซึ่งก็มักจะเป็นสามถึงหกเดือนหลังจากเปิดขวด แอลกอฮอล์และอัลดีไฮด์ (สารประกอบทางชีวภาพในน้ำหอม) จะระเหยออกไป แล้วทำให้กลิ่นเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ในการยืดอายุการใช้งานของน้ำหอมนั้น ก็ควรเก็บน้ำหอมให้พ้นจากแสงแดดโดยตรง โดยเก็บไว้ในที่เย็นๆและแห้ง ถ้าคุณไม่ได้ใช้เป็นประจำ ก็ควรเก็บใส่ถุงซิปล็อกแล้วนำเข้าไปไว้ในตู้เย็นซะ