5 กฎเหล็กในการใช้อายครีม

ดิฉัน / BEAUTY / 5 กฎเหล็กในการใช้อายครีม

เนื่องจากผิวรอบดวงตานั้นบอบบางกว่าผิวส่วนอื่นเยอะ ผู้เชี่ยวชาญจึงเห็นพ้องต้องกันว่าคุณจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นมาเพื่อผิวที่บอบบางนั้นโดยเฉพาะ และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คุณก็ควรปฎิบัติตามกฎการใช้อายครีมนี้อย่างเคร่งครัด

shutterstock_482454775-1
1. ทาด้วยมือของคุณเอง!
ใช้นิ้วนาง (ที่มีแรงกดน้อยที่สุด) เกลี่ยเนื้อครีมไปตามกระดูกใต้ตา แล้วหยุดก่อนที่จะถึงขมับ จากนั้นทาต่อไปจนถึงโหนกคิ้ว (ส่วนที่อยู่ใต้คิ้ว) เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ผิวบริวเวณนั้นดูบวมและหย่อนยาน

2. ใช้ทาเป็นตัวแรก
โดยทาลงบนผิวที่สะอาดหมดจด การทาครีมชนิดนี้ลงบนผิวที่มีผลิตภัณฑ์อื่นโบกไว้ก่อนแล้ว จะทำให้สารบำรุงต่างๆซึมลงไปได้ไม่ดี ยกเว้นเซรั่มเพียงอย่างเดียว ที่สามารถทาก่อนได้ เพราะเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำๆจะบางเบามาก และซึมเข้าผิวทันที

3. เว้นเปลือกตาเอาไว้
อย่าได้ทาครีมลงไปบนเปลือกตาเชียวนะ เพราะผิวในบริเวณนั้นบางมากๆ จึงมีแนวโน้มจะทำให้ตาบวมได้ ดีไม่ดีเนื้อผลิตภัณฑ์อาจเลื่อนไหลเข้าตา จนอาจทำให้แสบตาด้วย

4. ใช้ปริมาณเท่าเม็ดถั่วเขียว
การทาครีมน้อยเกินไปก็ไม่ช่วยให้เห็นผล แต่ถ้าทามากเกินไปก็จะทำให้สารบำรุงท่วมท้นล้นนองเกินความจำเป็น ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองและบวมได้ ปริมาณเท่าเม็ดถั่วเขียวในแต่ละข้างเป็นปริมาณที่เหมาะที่สุดแล้ว

5. อย่าใช้น้ำมัน
ส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้น (อย่างเช่น Petrolatum, Castor Oil) ในอายครีมนั้น เป็นส่วนผสมเดียวกับที่พบในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ล้างเครื่องสำอาง ส่วนที่เหลือตกค้างของอายครีม อาจทำให้เครื่องสำอางละลายได้ ฉะนั้นในตอนเช้าก็เลือกใช้อายครีมแบบที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันซะ (เลือกแบบที่เป็นเนื้อเจลนะ!)