เรื่องจริงหรือลวงโลก? …กับเคล็ดลับความงามพวกนี้

ดิฉัน / BEAUTY / เรื่องจริงหรือลวงโลก? …กับเคล็ดลับความงามพวกนี้
มีเคล็ดลับอยู่มากมายในการต่อต้านริ้วรอย ซึ่งเราได้ค้นหาว่าอันไหนจริงอันไหนไม่จริง คุณจะได้ไม่ต้องเสียแรงหรือเงินทองกับสิ่งที่ใช้ไม่ได้ผล

shutterstock_113458783-1

จริงหรือไม่…การกินขนมหวานมากๆทำให้แก่เร็ว?
จริง! น้ำตาลนั้นไม่ดีต่อสุขภาพผิว หรือความเปล่งปลั่งแห่งวัยสาว ซึ่งมีการพิสูจน์กันแล้วว่า สิ่งที่กินเข้าไปมีผลต่อผิวของเรา น้ำตาลทำให้เซลล์ผิวหนังเกิดการระคายเคือง ซึ่งนำไปสู่ริ้วรอย ความหย่อนคล้อย และสีผิวที่ไม่เรียบเนียน คุณไม่ต้องถึงกับเลิกกินอะไรที่คุณชอบหรอก แค่กินอาหารที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างผลไม้ต่างๆ ควบคู่ไปด้วย

จริงหรือไม่…การกดใบหน้ากับหมอนในตอนกลางคืนจะทำให้เกิดริ้วรอยได้?
จริง! การกดผิวหน้าด้วยการนอนตะแคงข้างในตอนกลางคืน อาจทำให้เกิดรอยยับย่นอย่างถาวรได้ ฉะนั้นคุณจึงควรพยายามนอนหงายแทน หรือเปลี่ยนไปใช้ปลอกหมอนผ้าลื่นๆ ที่จะไม่ดึงหรือรั้งผิวหน้ามากขนาดนั้น แต่ไม่ว่าคุณจะนอนท่าไหน สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องนอนให้พอ รอยยับย่นเพียงเล็กน้อยจากหมอน ก็ยังดีกว่าการพักผ่อนไม่พอ เพราะผิวหน้าจะได้มีเวลาซ่อมแซมตัวเอง และสร้างผิวใหม่ขึ้นมาในตอนกลางคืน

จริงหรือไม่…คุณควรเริ่มดูแลผิวเพื่อต่อต้านริ้วรอยเมื่อเริ่มเห็นริ้วรอยแรก?
ไม่จริง! เพราะคุณควรเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์กระชับผิวก่อนที่คุณจะมองเห็นริ้วรอยในกระจก คุณควรทาครีมกันตลอดชีวิต และเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอย เมื่อฮอร์โมนเริ่มมีผลต่อร่างกาย ซึ่งก็ราวๆอายุ 20 ปีเป็นต้นไป การแก้ไขความเสียหายจะทำได้ยากกว่าและเสียเงินมากกว่าการป้องกัน ฉะนั้นเริ่มต้นดูแลผิวซะตั้งแต่ยังไม่มีสัญญานใดๆเกิดขึ้นจะดีกว่า

จริงหรือไม่…ถ้าคุณขัดผิวหน้าบ่อยๆ จะทำให้มองเห็นริ้วรอยได้น้อยลง?
ไม่จริง! จริงๆแล้วยิ่งจะทำให้มองเห็นริ้วรอยได้ชัดเจนขึ้น ถ้าคุณทำให้ผิวหน้าแห้งมากขึ้นด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิว หรือผลิตภัณฑ์ลอกหน้าที่มีฤิทธิ์แรงมากเกินไป แต่ถ้าขัดผิวแบบพอดีๆ ก็จะช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่งได้ ฉะนั้นก็เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าชนิดขัดลอกผิวอย่างอ่อนโยน หรือใช้ชุดลอกหน้าหรือขัดหน้าสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อขจัดสะเก็ดผิวออกไป ซึ่งจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ แทรกซึมลงไปในผิวได้ดีขึ้น

จริงหรือไม่…คุณได้รับความเสียหายจากแสงแดดมากที่สุดในช่วงวัยเด็ก?
ไม่จริง! การโดนแดดจะสะสมความเสียหายไปเรื่อยๆ คุณจึงต้องปกป้องตัวเองจากความเสียหายนั้น อย่าเลิกทาครีมกันแดดในช่วงวัย 20 และ 30 เพียงเพราะคุณเคยโดนแดดเผามาแล้วในอดีต ยังไม่สายเกินไปที่จะป้องกันไม่ให้ผิวร่วงโรยก่อนวัย จำเอาไว้นะ! ยิ่งผิวโดนแดดมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเหี่ยวเร็วได้มากเท่านั้น

จริงหรือไม่…ครีมราคาแพงๆมักใช้ได้ผลกว่าครีมตามซุปเปอร์มาร์เก็ต?
ไม่จริง! ผลิตภัณฑ์ราคาถูกก็อุดมไปด้วยสารต่อต้านริ้วรอยที่มีประสิทธิภาพได้เหมือนกัน จากการทดสอบแสดงให้เห็นว่า ผลิตภัณฑ์ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตก็สามารถให้ความชุ่มชื้น และต่อสู้ริ้วรอยได้ดีกว่าผลิตภัณฑ์ราคาแพง คุณควรตรวจดูส่วนผสมสำคัญ ซึ่งโดยทั่วไปก็มักจะมีเหมือนกันในทุกราคา มองหากรดอัลฟ่า-ไฮดร็อกซี่ เรตินอล วิตามินซี และกรดไกลโคลิค ซึ่งมีข้อมูลสนับสนุนมากที่สุดว่าใช้ต่อต้านริ้วรอยได้ผล

จริงหรือไม่…ครีมต่อต้านริ้วรอยอาจทำให้มีสิวได้?
จริง…ถ้าคุณใช้ครีมนั้นไม่ถูกวิธี! ถ้าคุณใช้มากเกินไป หรือใช้ร่วมกับส่วนผสมบางอย่าง (เช่นทาครีมที่มีกรดไกลโคลิคทับลงบนเซรั่มที่มีส่วนผสมของวิตามินซี) คุณก็มีความเสี่ยงสูงที่จะมีผิวอักเสบ หรือแม้แต่สิวขึ้นได้ ฉะนั้นก็ทำอะไรง่ายๆเข้าไว้ในขณะที่คุณยังไม่มีปัญหาผิวอะไรมากมาย การดูแลขั้นพื้นฐานของคุณน่าจะเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ ที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระในตอนเช้า เพื่อต่อสู้กับมลภาวะประจำวัน ทาครีมกันแดดทุกวัน และใช้ครีมเรตินอลในตอนกลางคืน เพราะครีมชนิดนี้อาจทำให้ผิวอ่อนไหวต่อแสงยูวีได้