คู่มือปกป้องผิวให้พ้นภัยแดด

ดิฉัน / BEAUTY / คู่มือปกป้องผิวให้พ้นภัยแดด

ใครๆก็รู้ว่าแสงแดดคือตัวการร้ายที่คอยจ้องจะทำลายผิวของเราตลอดเวลา ฉะนั้นคุณจึงไม่ควรละเลยในการทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน แล้วครีมกันแดดคืออะไร? หรือใช้ยังไงน่ะเหรอ? เราได้รวบรวบข้อมูลดีๆมาบอกคุณแล้ว!

shutterstock_51896383-1

ครีมกันแดดคืออะไร?
ครีมกันแดดคือส่วนผสมของสารเคมีที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสีอุลตร้าไวโอเล็ต (UV) ซึ่งแบ่งออกเป็นสองชนิดคือ รังสี UVB ซึ่งเป็นตัวการร้ายในการทำลายผิวชั้นนอก ส่งผลให้เกิดผิวไหม้ เป็นรอยแดง หรือหมองคล้ำ ในขณะที่รังสี UVA จะแทรกซึมลงไปถึงผิวชั้นใน ส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ผิวแห้งกร้าน และถ้าคุณโดนรังสียูวีทำร้ายอย่างต่อเนื่อง ก็อาจเกิดการสะสมจนเกิดอาการผิวไหม้ขั้นรุนแรง หรือที่ร้ายไปกว่านั้นคือเป็นมะเร็งผิวหนังที่เรียกว่า Melanoma ซึ่งพบมากขึ้นกับคนผิวขาวหรือชาวตะวันตก

เรื่องจริงเกี่ยวกับแสงแดด
คุณอาจนึกไม่ถึงว่า ในวันที่มีเมฆบดบังแสงแดดนั้น คุณก็ยังมีความเสี่ยงที่มีผิวหมองคล้ำได้ ถ้าคุณไม่ได้ปกป้องผิวอย่างเพียงพอ เพราะเมฆไม่สามารถกั้นรังสียูวีที่ทำให้ผิวหมองคล้ำได้ แถมรังสียูวียังสามารถสะท้อนขึ้นมาจากน้ำ หาดทราย หิมะ และคอนกรีตได้ด้วย คุณจึงอาจมีผิวหมองคล้ำได้แม้จะอยู่ในที่ร่ม

SPF คืออะไร?
SPF ที่ย่อมาจาก Sun Protection Factor คือค่าป้องกันแสงแดด โดยมักจะมีตัวเลข 15 30 40 หรือ 50 ต่อท้าย ตัวเลขพวกนี้หมายถึงความสามารถในการป้องกันจากแสงแดด อย่างเช่น ถ้าผิวของคุณทนแดดได้เป็นเวลา 20 นาทีโดยไม่ได้ทาครีมกันแดด การใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF15 ก็จะช่วยปกป้องผิวให้ทนแดดได้นานขึ้น 15 เท่า คือประมาณห้าชั่วโมง ยิ่งตัวเลขมากก็ยิ่งปกป้องผิวได้มาก แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีครีมกันแดดชนิดไหนที่ยังคงประสิทธิภาพอยู่เต็มร้อยหลังจากทาไปแล้วสองชั่วโมง ฉะนั้นก็อย่าลืมทาซ้ำทุกๆสองชั่วโมงด้วยล่ะ

ควรมองหาอะไรในครีมกันแดด?
– มองหาครีมกันแดดที่สามารถปกป้องผิวชั้นนอกจากรังสียูวีบี (สาเหตุของผิวหมองคล้ำ) และปกป้องผิวชั้นในจากรังสียูวีเอ (สาเหตุของการเกิดริ้วรอยก่อนวัย) รวมทั้งมีค่า SPF อย่างน้อย 15 ขึ้นไป
– มองหาแบบที่กันน้ำได้ถ้าคุณมีเหงื่อออกเยอะ หรือต้องลงว่ายน้ำ
– ถ้าคุณมีผิวแพ้ง่ายก็ตรวจดูข้างกล่องก่อนว่ามีส่วนผสมของ Para-Aminobenzoic Acid (PABA) หรือเปล่า ถ้ามีก็ไม่ควรเลือกใช้ยี้ห้อนั้น เพราะอาจทำให้ผิวของคุณเกิดอาการระคายเคืองได้
– เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของน้ำ ถ้าคุณมีผิวมันหรือเป็นสิวง่าย

ควรใช้ครีมกันแดดในปริมาณเท่าไหร่?
เพื่อให้แน่ใจว่าครีมกันแดดปกป้องผิวให้คุณได้อย่างเต็มที่ ก็อย่าขี้เหนียวกับการใช้ครีมกันแดด คือใช้ปริมาณหนึ่งฝ่ามือเต็มๆ สำหรับทาทั่วทั้งตัว จากการศึกษาวิจัยพบว่าคนส่วนใหญ่จะทาในปริมาณครึ่งเดียวของปริมาณที่ควรจะเป็น ซึ่งก็หมายความว่าคุณจะได้รับค่า SPF ต่ำกว่าที่เขียนโฆษณาไว้บนขวด ส่วนผิวหน้าก็ควรใช้ในปริมาณเท่ากับหนึ่งช้อนชา ถ้าคุณหลบไปพักร้อนแถวชายทะเล ในหนึ่งวันเต็มๆนั้น คุณก็ควรจะใช้ครีมกันแดดประมาณหนึ่งขวดครึ่ง (ขวดขนาด 8 ออนซ์) และควรจะทาก่อนออกไปโดนแดดเป็นเวลาครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ส่วนผสมต่างๆในครีมกันแดดยึดติดกับผิวหนังได้อย่างเต็มที่

อย่าหลงลืมรายละเอียดเล็กๆน้อยๆพวกนี้ด้วยนะ!
– หลังคอเป็นจุดที่อันตรายมากถ้าคุณมัดผมขึ้นไป หาผ้าพันคอมาพันซะ หรือไม่ก็ขอให้ใครช่วยทาครีมกันแดดให้
– การฉีดน้ำหอมบริเวณคอ อาจทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นไวต่อความรู้สึกเมื่อโดนแดด ฉะนั้นก็ควรใช้น้ำหอมแบบที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ในช่วงน่าร้อนแทน
– คุณควรเลือกใส่เสื้อยืดแบบที่เป็นผ้าฝ้ายที่ทอแน่นๆ เพื่อให้รังสียูวีแทรกผ่านเสื้อยืดเข้าไปได้ยากขึ้น
– การอยู่กลางแดดเป็นเวลานานๆ อาจทำให้เกิดอาการตาแห้งได้ ฉะนั้นก็ควรสวมแว่นกันแดดปกป้องเอาไว้ นอกจากนั้นก็ควรปกป้องผิวรอบแว่นกันแดดด้วยครีมกันแดดที่ใช้สำหรับใบหน้า
– ผิวหนังบนศีรษะนั้นค่อนข้างบอบบางและไหม้แดดได้ง่าย โดยเฉพาะถ้าคุณหวีแสกและไม่มีอะไรปกป้อง ฉะนั้นก็ควรสวมหมวกปกป้องเอาไว้ด้วย
– เนื่องจากบริเวณริมฝีปากไม่มีเม็ดสีเมลานีน จึงไหม้แดดได้ง่าย แถมยังเป็นบริเวณที่พบมะเร็งผิวหนังได้บ่อยด้วย ฉะนั้นก็อย่าลืมใช้ลิปบาห์มที่มี SPF15 ด้วย