ข้อควรทำและเลี่ยง เพื่อกันปากแห้ง แตก เป็นขุย

ดิฉัน / BEAUTY / ข้อควรทำและเลี่ยง เพื่อกันปากแห้ง แตก เป็นขุย

ถ้ารู้สึกปากแห้งๆ ตึงๆ ในช่วงนี้อยู่ล่ะก็ แปลว่าสภาพอากาศอันหนาวเย็นกำลังจะมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการแล้ว ว่ากันว่าหนาวนี้จะหนาวหนักและหนาวนานซะด้วยสิ! ฉะนั้นอย่าปล่อยให้ริมฝีปากแห้งแตกเป็นขุย อยู่เลย เรามี ‘สิ่งที่ควรทำ’ และ ‘สิ่งที่ไม่ควรทำ’ ในยามที่ต้องเจอกับอาการปากแห้ง ตึง หรือแตกเป็นขุยมาบอกกันแล้ว…

ถ้าเกิดอาการปากแห้งแตก ก็ควรจะ

  1. ดื่มน้ำเยอะๆ:

การรักษาความชุ่มชื่นให้ร่างกายในยามนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะถ้าร่างกายขาดความชุ่มชื่น ก็จะส่งผลถึงผิวบริเวณริมฝีปากด้วย!

  1. ใช้น้ำตาลขจัดสะเก็ดผิวแห้งๆออกไป:

น้ำตาลเป็นสารดูดความชื้นชนิดหนึ่ง ฉะนั้นถ้าคุณนำมาผสมกับน้ำผึ้งแล้วนำมาขัดริมฝีปาก ก็จะช่วยทำให้ริมฝีปากดูเนียนเรียบ และต่อต้านการอักเสบได้ หรืออีกวิธีหนึ่งคือใช้ Baby Petroleum Free Multipurpose Ointment ของ Burt’s Bees โปะลงบนริมฝีปากเคลือบไว้หนาๆ แล้วใช้แปรงสีฟันนุ่มๆ สะอาดๆ ถูวนไปมาเบาๆ ขุยแห้งๆบนริมฝีปากก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย

  1. ทาลิปบาล์มสูตรเข้มข้นก่อนเข้านอน:

การทาลิปบาล์มในตอนกลางคืนนั้น คุณควรเลือกสูตรที่มอบความชุ่มชื่นให้กับริมฝีปากได้แบบเข้มข้น ซึ่งมักจะต้องมีส่วนผสมของเชีย บัทเทอร์ กลีเซอรีน หรือน้ำมันที่ได้จากธรรมชาติ อย่างเช่นโคโคนัทออยล์ หรือซัน ฟลาวเวอร์ออยล์

  1. ส่วนผสมในลิปบาล์มที่ควรมองหา:

– บีส์แว๊กซ์  โดยเฉพาะขี้ผึ้งแท้ 100% ปราศจากสารเคมีใดๆ จะดีที่สุด

– ส่วนผสมจากธรรมชาติ อาทิ โคโคนัทออยล์, ซันฟลาวเวอร์ออยล์ ฯลฯ

ถ้าคุณเกิดอาการปากแห้งแตก ก็ไม่ควร

  1. เลียริมฝีปาก:

ถึงแม้น้ำลายจะทำให้ริมฝีปากรู้สึกชุ่มชื่นขึ้นได้ทันที แต่พอน้ำลายแห้งเมื่อไหร่ ปากก็จะยิ่งมีอาการแห้งและแตกระแห้งมากกว่าเดิม เนื่องจากในน้ำลายมีสารบางอย่างที่ช่วยย่อยอาหาร จึงทำให้ริมฝีปากเกิดอาการระคายเคืองได้

  1. ใช้ลิปสติกชนิดติดทนนาน:

เพราะลิปสติกชนิดติดทนนานมักมีส่วนผสมที่ทำให้ริมฝีปากแห้งมากขึ้นได้ ควรหันมาเลือกใช้ลิปสติกที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% หรือหาลิปบาล์มดีๆ มาใช้จะดีกว่า บางสูตรมีการเจือสีและกลิ่นจากธรรชาติเพื่อช่วยเติมสีสันให้กับริมฝีปากไปพร้อมๆ กันด้วยนะ

  1. แกะสะเก็ดหรือขุยแห้งๆ บนริมฝีปาก:

เนื่องจากการทำแบบนั้นนอกจากจะทำให้เกิดแผลที่มีเลือดไหลซิบๆ แล้ว ยังเปิดทางให้เชื้อโรคต่างๆเข้าไปทำให้เกิดอาการอักเสบหรือติดเชื้อได้ ฉะนั้นควรใช้วิธีขัดด้วยน้ำตาล ตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้นจะดีกว่า

  1. ใช้ผลิตภัณฑ์ทาปากที่เก่าเกินไป:

โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากมีอาการปากแห้งแตกถึงขั้นเป็นแผล เพราะผลิตภัณฑ์ทาปากที่ใช้มานานเกินไปหรือหมดอายุไปแล้ว อาจกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อแบคทีเรีย และอาจทำให้ลุกลามขึ้นมาอยู่บนริมฝีปาก และก่อให้เกิดอาการอักเสบหรือติดเชื้อได้

  1. ส่วนผสมในลิปบาล์มที่ควรหลีกเลี่ยง:

– พาราเบน

– ปิโตรเลียมเจลลี่

– น้ำหอม

– สีสังเคราะห์

– สารเคมีต่างๆ

– แอลกอฮอล์

– กรดฟีนอล หรือกรดซาลิไซลิค

ซึ่งทั้งหมดนี้จะดูได้จากรายละเอียดที่อยู่ในฉลากของลิปบาล์มนั้น ถ้ามีปุ๊บก็เลี่ยงปั๊บ

 

10 ตัวช่วยเริ่ดๆ จาก เบิร์ตส์ บีส์ (BURT’S BEES) ผลิตภัณฑ์จากส่วนผสมธรรมชาติ เพื่อการบำรุงผิวอันดับหนึ่งจากสหรัฐอเมริกา Burt’s Bees

ที่ช่วยเยียวยาอาการปากแห้งแตกให้คุณได้

เมื่อพูดถึงลิปบาล์มดีๆ ที่เยียวยาริมฝีปากแห้งแตกได้อย่างเห็นผลจริงจังแล้วล่ะก็ เราก็มักจะนึกถึงลิปบาล์มของ เบิร์ตส์ บีส์ (Burt’s Bees) เป็นอันดับแรก เพราะแบรนด์ดังจากอเมริกาที่มีความเก๋าในเรื่องการนำ

ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติมาเป็นส่วนผสมหลักมากว่า 30 ปีแบรนด์นี้  การันตีความเป็นธรรมชาติโดยผ่านการรับรองจากองค์กรในระดับนานาชาติ (Natural Products Association-สังเกตได้จากสัญลักษณ์ใบไม้สีเขียว) ซึ่งหมายความว่าผลิตภัณฑ์ทั้งหมดอ่อนโยนและปลอดภัยต่อผิวอย่างแท้จริง โดยเฉพาะลิปบาล์มที่ปราศจากสาร ปิโตรเคมีและสารสังเคราะห์ต่างๆ

ลิปบาล์มของ Burt’s Bees โด่งดังขึ้นมาจากส่วนผสมที่เป็นบีส์แว๊กซ์ 100% ซึ่งเป็นที่เลื่องลืออยู่แล้วในเรื่องคุณสมบัติที่ช่วยเก็กกักความชุ่มชื่นไว้บนผิวได้อย่างดีเยี่ยม ผสมผสานคุณค่าบริสุทธิ์จากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดที่เลื่องชื่อในด้านให้ความชุ่มชื่นต่อผิว อย่างลาโนลิน โคโคนัทอออยล์ และซันฟลาวเวอร์ออยล์ ด้วยทีเด็ดของ Burt’s Bees จึงทำให้ทุกๆ 1 นาทีจะมีคนซื้อลิปบาล์มของเรามากถึง 20 คน

ขอบอกว่าลิปบาล์มของ Burt’s Bees มีมากมายหลายสูตร เราเลยขอรวบรวมมาให้คุณๆ เลือกใช้ตามความชอบกันเลยแล้วกัน เริ่มจาก…

1.เบิร์ตส์ บีส์ บีส์แว๊กซ์ ลิป บาล์ม (Burt’s Bees Beeswax Lip Balm) 100% Natural ขนาด 0.15 ออนซ์ ราคา 280 บาท

ลิปบาล์มสุดคลาสสิค ขายดีตั้งแต่เริ่มก่อตั้งแบรนด์มาจนถึงทุกวันนี้  สูตรนี้ทำจากขี้ผึ้งแท้จากธรรมชาติ 100% ผสมผสานกับลาโนลิน โคโคนัทออยล์ และซันฟลาวเวอร์ออยล์ ที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นไว้ในผิวได้ดีมากๆ ทาแล้วริมฝีปากจะเนียนนุ่มชุ่มชื่น แถมยังรู้สึกเย็นซ่านิดๆจากส่วนผสมของเปปเปอร์มิ้นท์ด้วย มี 2 รูปแบบให้เลือกตามความชอบ ทั้งแบบดั้งเดิมที่เป็น Tin (ทิน – ตลับ) ขายมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งแบรนด์ หรือจะเป็นแบบแท่ง ที่ทำมาจากพลาสติกรีไซเคิล

 2.เบิร์ตส์ บีส์ ฮันนี่ ลิป บาล์ม (Burt’s Bees Honey Lip Balm) 100% Natural ขนาด 0.15 ออนซ์ ราคา 280 บาท

ลิปบาล์มสูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบความซาบซ่าของเปปเปอร์มิ้นท์ โดยใช้ส่วนผสมหลักเป็นน้ำผึ้ง จึงช่วยปลอบประโลมและบำรุงริมฝีปากได้อย่างอ่อนโยนที่สุด นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยเชียบัทเทอร์ อัลมอนด์ออยล์ โกโก้บัทเทอร์ และลาโนลิน

3.เบิร์ตส์ บีส์ อัลทรา คอนดิชั่นนิ่ง ลิป บาล์ม วิธ โคคุม บัทเทอร์ (Burt’s Bees Ultra Conditioning Lip Balm with Kokum Butter) 100% Natural ขนาด 0.15 ออนซ์ ราคา 380 บาท

ลิปบาล์มสูตรนี้เป็นสูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิค (Hypoallergenic) ที่มีโอกาสในการเกิดอาการแพ้ได้น้อยมาก จึงไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของโคคุมบัทเทอร์ โกโก้บัทเทอร์ และเชียบัทเทอร์ เป็นลิปบาล์มที่ไม่มีรส ไม่มีกลิ่น และให้ความชุ่มชื่นกับริมฝีปากได้ยาวนานถึง 4 ชั่วโมง

fb_Uncaptheme960x638

 

รื่นรมย์ไปกับธรรมชาติสุดมหัศจรรย์กับผลิตภัณฑ์เบิร์ตส์บีส์ที่พร้อมให้เป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ ที่เคาน์เตอร์เบิร์ตส์บีส์ ทั้ง 13 แห่ง ได้แก่ เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า,เซ็นทรัลบางนา, เซ็นทรัล ลาดพร้าว, เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ, เซ็นทรัล พระราม3, เซ็นทรัลฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต, เซ็นทรัลเฟสติวัล อิสต์วิลล์, ห้างสรรพสินค้าเซน, บิวตี้ฮอลล์สยามพารากอน,ดิเอ็มโพเรียม, เดอะมอลล์ บางกะปิ, เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน และ เดอะมอลล์ บางแค รวมไปถึงทุกๆ สาขาทั่วประเทศไทยของร้าน Boots, Watsons, Tops และ Tsuruha

หรืออัพเดทข้อมูลข่าวสารและช้อปออนไลน์ได้ที่www.facebook.com/BurtsBeesTH และ www.burtsbees.co.th พิเศษสำหรับสาวกสมาร์ทโฟนสามารถอัพเดทและช้อปผ่านburtsbeesthailandแอพพลิเคชั่น ทั้งบนระบบ  แอนดรอยด์และไอโอเอสและร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเบิร์ตส์บีส์ ด้วยการถ่ายรูปลงเฟสบุ๊ค หรืออินสตาแกรม พร้อมติดแฮชแทก #burtsbeesth


Source: BurtsbeeTH

Photo Woman: www.freepik.com