คู่มือแก้ปัญหาผมเสีย… ที่คุณอาจเจอะเจอแบบรัวๆ!

ดิฉัน / BEAUTY / คู่มือแก้ปัญหาผมเสีย… ที่คุณอาจเจอะเจอแบบรัวๆ!

ถึงเวลาที่คุณต้องคิดทบทวนถึงพฤติกรรมที่ทำต่อเส้นผมซะใหม่แล้วล่ะ หลังจากต้องผจญกับโน่นนี่ในแต่ละวันมามากมาย เราได้พูดคุยกับช่างแต่งผมและนักวิทยาศาสตร์มาหลายต่อหลายคน ว่าจริงๆแล้วอะไรกันแน่ที่สร้างปัญหาให้กับเส้นผม ลองตรวจตราดูซิว่าคุณกำลังมีปัญหาอะไรอยู่ เพราะนี่คือเวลาที่ต้องวินิจฉัยปัญหาของคุณแล้ว

shutterstock_281445935-1

ถ้าคุณไดร์ผมไม่เคยขาด

ถ้าแค่ตัวไดร์เป่าผมก็ไม่อะไรเท่าไหร่หรอก (โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นแบบ Ionic หรือ Tourmaline เพราะจะช่วยย่นระยะเวลาในการไดร์ผมได้) แต่การตั้งความร้อนสูงกับเส้นผมเปียกๆ แรงเสียดสีจากการแปรงผม และการดึงทึ้งผมต่างๆนานานั่นต่างหากที่เป็นปัญหา

วิธีแก้ปัญหา ขั้นแรกเลยก็ใช้ผลิตภัณฑ์ปกป้องเส้นผมจากความร้อน กับเส้นผมแต่ละส่วนก่อนไดร์ผม ตั้งความร้อนต่ำๆหรือระดับปานกลาง แล้วถือให้อยู่ห่างจากเส้นผมประมาณหกนิ้ว และอย่าแม้แต่คิดจะหยิบแปรงขึ้นมาเชียว ถ้าเส้นผมของคุณยังแห้งไม่ถึง 80 เปอร์เซ็นต์

ถ้าคุณมัดหางม้าบ่อยๆ

ความตึงแน่นจากยางรัดผม อาจสร้างรอยแตกร้าวขนาดเล็กขึ้นมา ทำให้เส้นผมอ่อนแอลงจนหักหาดไปในที่สุด

วิธีแก้ปัญหา ใช้ที่มัดผมแบบที่เป็นผ้านุ่มๆ ในการมัดหางม้าในสไตล์ของคุณ โดยเปลี่ยนตำแหน่งวันเว้นวัน (อย่างวันนี้มัดหางม้าต่ำๆ พรุ่งนี้ก็มัดหางม้าสูงๆซะ) เพื่อที่คุณจะได้ไม่กระหน่ำซ้ำเติมตรงจุดเดิมบ่อยๆ

shutterstock_527133346-1

ถ้าคุณชอบว่ายน้ำ

คุณชอบเท็กซ์เจอร์เซ็กซี่ๆ ที่ดูเป็นปอยเล็กปอยน้อย หลังขึ้นจากน้ำทะเลใช้มั้ยล่ะ? จริงๆแล้วนั่นส่งผลร้ายต่อเส้นผมของคุณนะ เพราะเกลือจะทำให้โปรตีนขนาดเล็กที่เชื่อมต่อกันเกิดการหักขาด ส่วนแร่ทองแดงในสระว่ายน้ำก็จะส่งผลคล้ายๆกันนี้กับโครงสร้างของเส้นผม ทำให้เส้นผมดูไม่มีชีวิตชีวาและเปราะ

วิธีแก้ปัญหา ใช้น้ำก๊อกรดเส้นผมให้ชุ่ม หรือถ้าให้ดียิ่งไปกว่านั้นก็ใช้ครีมหมักผมชนิดเติมความชุ่มชื้นก่อนจะกระโจนลงสระน้ำ เวลาที่เส้นผมมีความชุ่มชื้นอย่างเต็มที่นั้น ก็จะทำให้ดูดซับเกลือหรือคลอรีนได้น้อยลง แล้วอย่าลืมล้างน้ำทันทีที่ขึ้นมาจากสระหรือทะเลด้วยล่ะ

ถ้าคุณนอนดิ้นในขณะหลับใหล

ผลการศึกษาวิจัยแสดงให้เห็นว่า การเสียดสีเป็นเวลาแปดชั่วโมง คืนแล้วคืนเล่า จะสร้างรอยขรุขระให้กับเส้นผม ทำให้เส้นผมชี้ฟู ดูไม่มีชีวิตชีวา และอ่อนแอลง ซึ่งถ้าเป็นเส้นผมเปียกๆด้วย ก็ยิ่งเสี่ยงที่จะเป็นแบบนั้นมากขึ้น เนื่องจากเส้นผมจะสูญเสียการสปริงตัวกลับตามธรรมชาติ จึงทำให้เส้นผมเกิดการหักขาดได้

วิธีแก้ปัญหา ลดการเสียดสีลงด้วยการเปลี่ยนมาใช้ปลอกหมอนผ้าซาติหรือผ้าลื่นๆ (ผ้าเนื้อลื่นๆจะช่วยให้เส้นผมกลิ้งตัวไปมาได้ง่ายขึ้น) และเกล้ามวยหลวมๆไว้บนกระหม่อมหรือถักเปีย นอกจากนี้ก็ห้ามก้าวขึ้นเตียงทั้งเส้นผมเปียกๆเด็ดขาด

ถ้าคุณไม่ยอมไปเล็มผม

ไม่ยอมไปเล็มผมเพราะอยากให้เส้นผมดูยาวเฟื้อยใช่มั้ย? เวลาที่คุณไม่ได้เล็มผม ปลายผมก็จะเกิดการแตกปลายและหักขาด จึงทำให้เส้นสั้นลงแทนที่จะยาวขึ้นนะ

วิธีแก้ปัญหา ไปให้ช่างเล็มผมให้ซะทุกๆสามหรือสี่เดือน ถ้าช่างใช้ใบมีดโกนในการเล็ม คุณก็สามารถไปเล็มได้บ่อยกว่านั้น เพราการใช้มีดโกนจะทำให้ปลายผมมีความบาง จึงช่วยลดโอกาสการเกิดผมแตกปลายลงได้บ้าง