5 อาการรุมเร้าที่เกิดจากความเครียด #พร้อมวิธีแก้

ดิฉัน / BEAUTY / 5 อาการรุมเร้าที่เกิดจากความเครียด #พร้อมวิธีแก้

เวลาที่คุณมีอะไรกังวลใจ มันก็มักจะแสดงออกมาบนใบหน้า! เราจะมาอธิบายให้คุณฟังว่าจิตใจกับความงามนั้นเกี่ยวข้องกันยังไง พร้อมทั้งเผยถึงกลเม็ดเคล็ดลับในการเยียวยาปัญหาเหล่านั้น

shutterstock_177332195-1
ทำแบบทดสอบความเครียดของคุณ!
ความเครียดจะส่งผลต่อใครๆได้แตกต่างกัน ดร. เอมี่บอกไว้อย่างนั้น ฉะนั้นถ้าอยากจะรู้ว่าคุณโดนความเครียดโจมตีตรงไหน ก็อ่านรายละเอียดข้างล่างนี้ ทำเครื่องหมายในข้อที่ตรงกับคุณ แล้วดูวิธีแก้ปัญหาในแต่ละข้อนั้น
– คุณมีสิวที่ดื้อด้านไม่ยอมหายอยู่หลายสัปดาห์
– คุณเริ่มเห็นรอยคล้ำและรอยบวมใต้ตา ถึงแม้คุณจะไม่ได้นอนมากขึ้นหรือน้อยลงเลย
– คุณมีผิวที่ดูไม่เรียบบริเวณหน้าผากและแก้ม
– ขา แขน และคอของคุณเกิดอาการคัน ถึงแม้คุณจะทาโลชั่นแล้วก็ตาม
– คุณรู้สึกปวดเมื่อยบริเวณไหล่และหลังด้านล่าง

1. สิวไม่ยอมหาย
สาเหตุ: ฮอร์โมนคอร์ทิโซลที่เกิดจากความเครียดนั้น จะทำให้ตัวปกป้องผิวของคุณอ่อนแอลงจนทำให้แบคทีเรียเข้าไปได้ง่ายขึ้น และทำให้รูขุมขนอุดตัน ยิ่งไปกว่านั้น เวลาที่คุณมีความเครียดอย่างต่อเนื่อง ระบบภูมิคุ้มกันของคุณก็จะลดประสิทธิภาพลงด้วย ซึ่งทำให้ร่างกายกำจัดสิวออกไปได้ยากยิ่งขึ้น
วิธีแก้: ทำงานแทนร่างกายให้เหมือนตอนที่คุณไม่มีความเครียด โดยใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวชนิดอ่อนโยน เพื่อขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกไป แล้วใช้ยาแต้มสิวที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิควันละสองครั้ง

2. ดวงตาเหนื่อยล้า
สาเหตุ: เวลาที่คุณรู้สึกกลุ้มใจเส้นเลือดจะหดตัว จึงทำให้ระบบหมุนเวียนทำงานช้าลง ซึ่งอาจทำให้ของเหลวเกิดการสะสมตัวบริเวณใต้ตา นอกจากนี้ความกลัดกลุ้มยังทำให้สีสันบนใบหน้าดันตัวขึ้นมา จนเกิดเป็นสีอมม่วงอย่างมองเห็นได้ชัดเจน
วิธีแก้: ใช้เจลทาตาแบบที่ให้ความรู้สึกเย็นที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เพื่อทำให้ผิวในบริเวณที่อักเสบนั้นเกิดการหดตัว แล้วแตะแต้มคอนซีลเลอร์โทนสีพีชลงไปบริเวณใต้ตา เพื่อกลบเกลื่อนรอยคล้ำเอาไว้

3. ผิวพรรณดูไม่มีชีวิตชีวา
สาเหตุ: ระบบการทำงานต่างๆในร่างกายจะเสื่อมประสิทธิภาพลง เวลาที่คุณมีความเครียด ผิวหนังจึงก่อตัวขึ้นมาซ้อนทับกันหลายชั้น ส่งผลให้ผิวหน้าดูไม่มีชีวิตชีวา และถ้าคุณต้องทำงานอยู่จนดึกดื่น คุณก็อาจไม่ได้ล้างเครื่องสำอางออก จนทำให้เกิดสารตกค้างบนแก้มและหน้าผาก
วิธีแก้: เช็ดหน้าด้วยแผ่นทำความสะอาดแบบเปียก ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยกำจัดสารตกค้างและทำให้ผิวดูสดใสขึ้น จากนั้นก็ทาเซรั่มที่มี่ส่วนผสมของวิตามินซี

4. มีผิวอักเสบเกินขึ้นได้ทุกที่
สาเหตุ: ถ้าคุณสังเกตุเห็นผื่นหรือผื่นคันที่เกิดขึ้นนานหลายวันไม่ยอมหาย คุณก็อาจเป็น Eczema แบบอ่อนๆ ส่วนใหญ่เราจะไม่ค่อยสังเกตุเห็นอาการแบบนี้นัก แต่ความเครียดจะทำให้อาการลุกลามขึ้นได้
วิธีแก้: หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารทำความสะอาด และเลือกใช้โลชั่นแบบที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ ในการเยียวยาอาการคันนั้น ก็ทาครีมแก้แพ้ที่มีส่วนผสมของไฮโดรคอร์ทิโซนวันละสองครั้ง และอาจนอนแช่น้ำโดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของผงข้าวโอ้ต เพื่อช่วยลดการอักเสบ

5. คุณปวดเมื่อยอยู่ตลอดเวลา
สาเหตุ: พวกเราหลายคนมักจะตึงเครียดบริเวณไหล่และหลังด้านล่างแบบไม่รู้ตัวบ่อยๆ ถ้าคุณนั่งหลังขดหลังแข็งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ หรือเกร็งกล้ามเนื้อคอ คุณก็มักจะรู้สึกปวดเมื่อยได้ง่าย
วิธีแก้: ไปนวดตัวซะ หรือใช้ครีมทาเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่บ้าน โดยถูลงบนฝ่ามือแล้วบีบนวดไหล่โดยใช้นิ้วมือกดไล่ความตึงเครียด ส่วนบริเวณหลัง ก็เข้าไปอาบน้ำร้อนโดยปล่อยให้น้ำจากฝักบัวตกลงมาในบริเวณเหนือสะโพก ความร้อนจะช่วยไล่ความตึงเครียดบริเวณนั้นออกไปได้