5 วิธีรับมือกับปัญหาเส้นผมในหน้าหนาว

ดิฉัน / BEAUTY / 5 วิธีรับมือกับปัญหาเส้นผมในหน้าหนาว

สภาพอากาศที่เย็นลงคือตัวขโมยความเซ็กซี่ออกไปจากเส้นผม ฉะนั้นถ้าคุณเจอปัญหาเส้นผมต่างๆนานๆ ที่มีตั้งเส้นชี้ฟูไปจนถึงหนังศีรษะแห้งเว่อ ก็ต้องโทษความชื้นในอากาศที่มีน้อยลงในช่วงนี้ แต่คุณไม่จำเป็นต้องทนทุกข์อยู่อย่างนั้นหรอกนะ เพราะเรามีวิธีป้องกันและแก้ไขมาบอกแล้ว

shutterstock_536885698-1
1. เส้นผมของคุณแห้งและไม่มีชีวิตชีวา
สาเหตุ: มีสาเหตุอยู่สองสามอย่าง ความร้อนภายในบ้านจะทำให้น้ำมันธรรมชาติบนเส้นผมแห้ง เส้นผมจึงดูไม่เงางาม นอกจากนี้ ผ้าพันพอและเสื้อคอตั้งยังทำให้ผิวผมเกิดรอยขรุขระด้วย เส้นผมจึงไม่อยู่ในสภาพที่จะสะท้อนแสงได้ดี และเนื่องจากคุณไม่ค่อยปล่อยให้เส้นผมแห้งเองในช่วงอากาศเย็นๆ คุณจึงต้องใช้ไดร์เป่าผมบ่อยขึ้น ซึ่งนั่นคือตัวขโมยความชุ่มชื้นออกไปจากเส้นผม
วิธีป้องกัน: ใช้มาส์กหมักผม…เพื่อเติมความชุ่มชื้นและความแข็งแรงให้กับเส้นผมสัปดาห์ละสองครั้ง และเพื่อลดความเสียหายจากความร้อนในการแต่งผม ก็รอให้เส้นผมแห้งซัก 70 เปอร์เซ็นต์ก่อน แล้วฉีดผลิตภัณฑ์ปกป้องเส้นผมจากความร้อนตั้งแต่โคนจรดปลายก่อนใช้ไดร์เป่าผม
วิธีแก้ไข: แค่แปรงผม! เนื่องจากขนแปรงจะลูบไล้จากโคนจนถึงปลาย จึงช่วยกระจายน้ำมันบนหนังศีรษะไปตลอดความยาวของเส้นผม จึงช่วยเพิ่มความเงางามได้ อยากได้ความเงางามมากขึ้น…ก็แค่ลูบไล้ครีมทามือหรือน้ำมันมะกอกลงบนปลายผม

2. คุณมีเส้นผมชี้ฟูมากมายก่ายกอง
สาเหตุ: ไฟฟ้าสถิตย์บนเส้นผมเกิดการมีประจุไฟฟ้าขั้วบวกในเส้นผมแห้งๆมากขึ้น จึงเกิดการผลักดันกันเอง ซึ่งจะมีอาการรุนแรงยิ่งขึ้นในสภาพอากาศแห้งๆ
วิธีป้องกัน: ใช้แชมพูและคอนดิชันเนอร์ชนิดให้ความชุ่มชื้น แล้วฉีดคอนดิชันเนอร์แบบไม่ต้องล้างออก ตั้งแต่ช่วงกึ่งกลางความยาวจนถึงปลายผม ความชุ่มชื้นจะช่วยหักล้างประจุไฟฟ้าที่ทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตย์ได้
วิธีแก้ไข: สเปรย์ฉีดผมน้ำหนักเบาช่วยแก้ปัญหาได้ เนื่องจากสารโพลิเมอร์ในนั้นจะช่วยให้เส้นผมอยู่ในที่ในทาง หรือจะใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันเส้นผมชี้ฟูก็ย่อมได้

3. คุณมีหนังศีรษะแห้งคันและตกสะเก็ด
สาเหตุ: ถ้าคุณเจอสะเก็ดผิวแห้งๆในช่วงเวลานี้ของปี นั่นไม่ใช่สะเก็ดรังแค แต่เป็นผิวแห้งๆ! ผิวหน้าและผิวกายของคนเราจะเกิดอาการแห้งได้ในหน้าหนาว ไม่เว้นแม้แต่หนังศีรษะ
วิธีป้องกัน: ดูแลหนังศีรษะของคุณด้วยทรีทเม้นท์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะและเส้นผม หรือใช้วิธีหมักเส้นผมด้วยน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกประมาณ 15-30 นาทีก่อนสะผม
วิธีแก้ไข: รวบผมมัดเป็นมวยหรือหางม้าแบบไม่ต้องแสกผม วิธีนี้จะช่วยลดโอกาสที่สะเก็ดผิวแห้งๆจะร่วงหล่นมาบนไหล่ได้ และยังช่วยซ่อนสะเก็ดผิวแห้งๆด้วย เนื่องจากจะเห็นได้ชัดตามรอยแสกผม

4. เส้นผมของคุณลีบแบน
สาเหตุ: ก็เหมือนกับความชื้นในช่วงหน้าร้อนที่ทำให้เกิดเส้นผมชี้ฟูนั่นแหละ การขาดความชื้นในช่วงหน้าหนาวก็ทำให้คุณโชว์เส้นผมที่มีวอลลุ่มได้ลำบาก
วิธีป้องกัน: ฉีดสเปรย์เพิ่มความพองลงบนเส้นผมตั้งแต่โคนจรดปลาย จากนั้นทำซ้ำอีกครั้งเฉพาะบริเวณโคนผม ใช้ไดร์เป่าให้แห้งโดยก้มศีรษะลง จากนั้นก็บิดผมเกล้าไว้หลวมๆจนกว่าเส้นผมจะเย็นตัวลง วิธีนี้จะช่วยทำให้โคนผมเกิดการเซ็ตตัว ถ้าคุณไม่มีเวลาไดร์ผม ก็ใช้ดรายแชมพูโรยบริเวณโคนผมแทน
วิธีแก้ไข: เดินเข้าห้องน้ำซะ แล้วก้มศีรษะให้อยู่ใต้เครื่องเป่ามือให้แห้ง แล้วปล่อยให้ความร้อนทำการยกโคนผมแบบเดียวกับการใช้ไดร์เป่าผม

5. คุณมีรอยกดทับบนศีรษะเป็นรูปหมวก
สาเหตุ: ก็คล้ายๆกับยางรัดผมนั่นแหละ หมวกจะทำให้เกิดแรงกดเป็นเวลานาน เส้นผมจึงเริ่มก่อตัวเป็นรูปร่างตามหมวก และจะยิ่งมองเห็นได้ชัดขึ้นเวลาที่เส้นผมดูเรียบแบน (เท็กซ์เจอร์ตามธรรมชาติและผมชี้ฟูจะช่วยอำพรางรอยหมวกได้)
วิธีป้องกัน: ถ้าคุณรู้ล่วงหน้าว่าต้องใส่หมวกอยู่เป็นเวลานานๆล่ะก็ ไม่ต้องใช้คีมรีดผมไฟฟ้า แล้วแต่งผมให้ดูมีคลื่นมีลอนซะ วิธีนี้จะช่วยให้รอยกดทับกลืนหายไปกับเท็กซ์เจอร์ของเส้นผม
วิธีแก้ไข: หวีแสกข้างลึกๆ เพื่อเปิดทางให้เส้นผมที่ไม่เกิดรอยกดทับทางด้านล่างให้โผล่ออกมา จากนั้นก็มัดหางม้าหรือถักเปียกต่ำๆทางด้านข้าง