ใช่หรือมั่ว!! ล้างหน้าด้วย “น้ำเกลือ” ดีจริงหรือ?

ดิฉัน / BEAUTY / ใช่หรือมั่ว!! ล้างหน้าด้วย “น้ำเกลือ” ดีจริงหรือ?

เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงเคยได้ยินกระแสกันมาบ้างแล้วว่า “น้ำเกลือล้างแผล” นั้นมีสารพัดประโยชน์ เห็นได้จากหลายรีวิวที่บอกว่าใช้เช็ดหน้าลดสิวอุดตันได้ บางคนก็บอกว่าใช้ล้างคอนแทคเลนส์ได้ และอีกหลายคนก็บอกว่า ใช้ล้างตาได้ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็ไม่มีใครฟัน ธงซะทีว่าปลอดภัย ใช้ได้จริง ทั้งนี้สำหรับใครกำลังคิดที่อยากจะลอง หรือกำลังสงสัยว่าเจ้าตัวน้ำเกลือล้างแผลนี้จะสามารถนำมาใช้เช็ดหน้าได้จริงหรือไม่ วันนี้เรามีข้อมูลดีๆมาฝากทุกคนกันค่ะ

 

sd

 

โดยน้ำเกลือล้างแผลที่ว่านี้ ในทางการแพทย์มักจะเรียกกันว่า น้ำยาไฮโซโทนิค โซเดียมคลอไรด์ ซึ่งส่วนใหญ่จะนำมาใช้ทำความสะอาดแผลและฆ่าเชื้อ ซึ่งในน้ำเกลือจะมีฤทธิ์เป็นกลาง ไม่มีแอลกอฮอล์ เรียกได้ว่ามีคุณสมบัติคล้าย ๆ กับน้ำหล่อเลี้ยงในร่างกายของเรา ดังนั้นจึงการันตีได้ว่าน้ำเกลือล้างแผลมีความอ่อนโยน จึงสามารถนำมาเช็ดหน้าได้จริง โดยจะไม่ทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง

o2dcvy8vrIdmgVMHgtx-o

น้ำเกลือต่างจากน้ำธรรมดาอย่างไร ?

ข้อแตกต่างคือน้ำเกลือมีความสะอาดปราศจากเชื้อโรคมากกว่า เพราะผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อจึงใช้ในการทำแผล ล้างแผล หรือหัตถการต่างๆ ทางการแพทย์ ที่ต้องการความสะอาดไม่มีเชื้อโรคปนเปื้อน

 

น้ำเกลือ ฆ่าเชื้อได้หรือไม่ ?

น้ำเกลือผ่านการฆ่าเชื้อแต่น้ำเกลือไม่ได้มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ แต่อย่างใด เพราะประโยชน์ของการนำน้ำเกลือมาใช้ล้างแผลที่ทำกันนั้น เป็นการป้องกันการนำเชื้อโรคมาสู่แผลเพิ่มจากน้ำที่ไม่สะอาด

 

น้ำเกลือรักษาสิวได้หรือไม่ ?

น้ำเกลือไม่มีคุณสมบัติในการรักษาสิว เพียงแต่ถือเป็นน้ำสะอาดที่สามารถล้างหน้าได้ โดยทั่วไปสำหรับปัญหาสิวนั้นถึงแม้จะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย แต่ไม่ได้มีความจำเป็นในการใช้น้ำปราศจากเชื้อเช่นน้ำเกลือทำความสะอาด ดังนั้นการล้างหน้าด้วยน้ำเกลือหรือการล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดทั่วไป ไม่ได้มีความแตกต่างในการรักษาสิวค่ะ

 

อย่างไรก็แล้วแต่ คุณสมบัติของน้ำเกลือใสใสนี้ ถ้าใครได้ซื้อหามาใช้แล้วจะพบว่า คุ้มค่าเกินราคามากกกกกกก เพราะแค่ ขวดเล็กๆขวดเดียว สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง

 

  • ใช้เป็นโทนเนอร์เช็ดหน้าทำความใบหน้าได้อย่างสะอาด สามารถใช้ได้เป็นประจำทุกวัน แต่ แต่ แต่!!! อย่างที่กล่าวไปแล้วด้านบน น้ำเกลือไม่มีคุณสมบัติในการรักษาสิว เพียงแต่ถือเป็นน้ำสะอาดที่สามารถล้างหน้าได้ ดังนั้นการล้างหน้าด้วยน้ำเกลือหรือการล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดทั่วไป ไม่ได้มีความแตกต่างในการรักษาสิวค่ะ
  • ใช้ทำความสะอาดดวงตาและคอนแทคเลนส์ได้ ใช้ล้างคอนแทคเลนส์ก่อนใส่ จะช่วยลดโอกาสการระคาย เคืองดวงตาเนื่องจากสารเคมีในน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ ทำให้ไม่แสบตาอีกด้วย
  • ใช้ล้างทำความสะอาดแผลได้ โดยไม่แสบแผล  เนื่องจากความเข้มข้นของน้ำเกลือที่เท่ากับเซลล์ร่างกายนั่นเอง
  • ใช้ล้างจมูก สำหรับคนที่มีอาการภูมิแพ้ ไซนัส คนที่มีอาการคัดจมูก ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น รวมถึงช่วยบรรเทาอาการผู้ที่มีอาการเยื่อโพรงจมูก อักเสบเรื้อรัง ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่

 

 

ข้อควรรู้ น้ำเกลือเป็นน้ำที่มีความสะอาดมาก และไม่มีสารกันเสียใดๆ จึงมีอายุการใช้งานได้ 30 วันหลังเปิดใช้ ดังนั้นก่อนเลือกซื้อ สาวๆจึงควรเลือกซื้อขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งาน จะเป็นขวดเล็กหรือขวดใหญ่ จะได้ไม่เสียดายเวลาครบกำหนดนะคะ

 

 


เรื่อง: Believe

Source: kapook.com | infographic.in.th | skinanswer.org